Chân Phước Alberto Marvelli

Được phong Chân Phước: ngày 05.09.2004


Alberto Marvelli sinh tại Ferrari vào ngày 21 tháng Ba năm 1918, là người con thứ hai trong gia đình có 7 anh em. Khi gia đình chuyển về sống tại Rimini, cậu đã tham gia vào những sinh hoạt của Nguyện xá tại đó. Cậu luôn nhiệt tình sẵn sàng trong mọi việc và đã trở thành một nhà lãnh đạo trẻ, một giáo lý viên, một cánh tay phải đắc lực của các Salêdiêng. Cậu rất yêu thích các môn thể thao. Cậu đã coi thánh Đaminh Saviô và Pier Giorgio làm mẫu gương sống của mình. Năm lên 17 tuổi, cậu đã viết kế hoạch đời sống trong nhật ký của mình, và kế hoạch đó đã giúp canh tân đời sống của cậu.

Nhóm Hoạt động Công Giáo

Cậu tham gia vào nhóm Nguyện xá dấn thân hoạt động đắc lực trong giáo xứ. Chẳng bao lâu, cậu đã trở thành chủ tịch trong giáo xứ, và phó chủ tịch trên cấp giáo phận CA. Là một sinh viên ngành kỹ sư tại đại học Bologna, cậu đã tham gia tích cực vào tổ chức FUCI, và luôn trung thành với việc tham dự thánh lễ hằng ngày.

Làm việc với hãng FIAT tại Tô-ri-nô

Tháng 06 năm 1942, Marvelli tốt nghiệp đại học và bắt đầu làm việc với hãng FIAT tại Tô-ri-nô. Anh cũng gia nhập quân đội tại Trieste, và thành công trong việc lôi kéo các bạn bè đi tham dự thánh lễ. Trong suốt thời thế chiến thứ II, anh đã trở thành một vị tông đồ giữa những con người phải di chuyển nay đây mai đó này, và cũng là nguồn quan phòng của Thiên Chúa đối với những người nghèo khổ.

Viên Chức Chính Phủ tại Rimini

Sau khi quân đội đồng minh đến Rimini, Marvelli được chỉ định làm Ủy Viên Hội Đồng thành phố chuyên trách việc tái thiết lại nhà cửa, và kỹ sư phụ trách các ngành nghề dân sự. Anh nói: “Người nghèo luôn ở trước cửa nhà ta, và bao người khác cũng trông mong nơi chúng ta”.

Ứng viên của Đảng Dân Chủ Ki-tô giáo

Marvelli đã đồng ý ra ứng cử như một ứng viên của Đảng Dân Chủ Ki-tô giáo. Anh được mọi người chân nhận như một người Ki-tô nhiệt thành tận tụy, và không bao giờ có đầu óc chia rẽ. Nhiều lần những đối thủ thuộc đảng cộng sản đã nói rằng: “Tôi chẳng quan tâm tới việc Đảng của tôi bị thất cử, khi mà kỹ sư Marvelli trở thành thị trưởng thành phố”.

Được nuôi dưỡng bằng Bí Tích Thánh Thể

Đức Giám mục đã chỉ định Marvelli làm chủ tịch của nhóm sinh viên công giáo đã tốt nghiệp. Lòng sùng kính Bí tích Thánh Thể và Mẹ Maria thực sự là những cột trụ nâng đỡ đời sống của Marvelli. Trong nhật ký của anh, người ta đọc thấy “Điều mà một thế giới mới khai mở trước mắt tôi là chính việc chiêm niệm Đức Giê-su trong Bí tích Thánh Thể”. Mỗi khi lên rước lễ, mỗi khi Đức Giê-su với cả thần tính và nhân tính ngự vào lòng tôi, tiếp chạm với linh hồn tôi, thì Ngài đã khơi dậy nơi tôi những ý tưởng thánh thiện, khơi lên ngọn lửa bùng cháy thiêu rụi tất cả, nhưng lại là điều làm tôi cảm thấy hạnh phúc”.

Người Ki-tô hữu tốt và Công dân lương thiện

Marvelli đã chết do một chiếc quân xa đụng phải trong một tai nạn vào ngày 05 tháng 10 năm 1946. Anh đã thực sự trở thành một người Ki-tô hữu tốt lành và một công dân lương thiện như Don Bosco mong ước. Anh đã dấn thân làm việc cho Giáo Hội và xã hội với trái tim của người Sa-lê-diêng. Khi còn trẻ, anh đã từng viết câu châm ngôn cho mình: Hoặc sống tiến về phía trước hay thà chết đi.

Marvelli đã được Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II phong chân phước vào ngày 05.09.2004 tại Loreto, Ý Đại Lợi.

Trở về Trang chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG