Chân Phước Artemides Zatti

Được phong Chân phước: ngày 14.04.2002
Mừng lễ ngày 13.11 hằng năm


Thời Thơ Ấu

Artemides Zatti sinh tại Boretto thuộc tỉnh Reggio Emilia vào ngày 12.10.1880 trong một gia đình nông dân. Cha mẹ ngài là ông Lui Zatti và bà Albina Vecchi. Ngay từ nhỏ, Zatti đã quen làm việc và hy sinh. Vào năm lên 9 tuổi, cậu đã phải đi làm thuê để kiếm tiền. Năm 1897, do cảnh cơ cực nghèo khổ, gia đình ông Zatti đã phải tản cư qua Ắc-hen-ti-na để tạo dựng cuộc sống mới tại Bahia Blanca. Tại đây, Artemides Zatti đã tham gia vào công việc của giáo xứ do các anh em Sa-lê-diêng phụ trách, và trở thành cánh tay đắc lực của cha xứ Carlo Cavalli. Cậu thường làm việc và cầu nguyện chung với ngài. Với ước muốn trở thành một người Sa-lê-diêng, cậu đã được Đức Giám Mục Cagliero chấp thuận để trở thành một tu sinh, và vào năm 20 tuổi, chàng thanh niên Zatti đã tới sống trong cộng đoàn tại Bernal.

Bệnh Lao Phổi – Lời Hứa

Zatti đã nỗ lực học hỏi để bù lại thời gian đã qua. Thánh ý Chúa Quan Phòng đã muốn cậu giúp đỡ một linh mục trẻ đang bị bệnh lao phổi, người đã chết vào năm 1902. Ngày mà cậu lãnh nhận tu phục giáo sĩ cũng là ngày cậu bắt đầu lâm bệnh. Khi thày trở lại cộng đoàn, cha Cavalli đã gởi thày tới bệnh viện truyền giáo tại Viedma. Cha Evarisio Garrone, một người đầy kinh nghiệm trong chuyện này, đang phụ trách bệnh viện. Cùng với cha Garrone, thày Artenides đã cầu xin Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu cứu chữa thày lành bệnh, và hứa rằng sẽ tận hiến cuộc đời mình để chăm sóc các bệnh nhân.

Trách Nhiệm Phòng Thuốc

Thày đã được khỏi bệnh và đã giữ lời hứa. Thoạt đầu, thày bắt đầu trông coi phòng thuốc của bệnh viện. Thày cũng học hỏi từ lối làm việc của cha Garrone: chỉ những ai có khả năng, thì mới phải trả tiền thôi. Khi cha Garrone chết, thày lãnh nhận toàn trách nhiệm tại bệnh viện. Năm 1908, thày đã tuyên khấn trọn đời. Thày hiến toàn lực chăm sóc các bệnh nhân. Dân chúng tìm đến với thày ca ngợi thày. Đối với các nhân viên làm việc trong bệnh viện, thày không chỉ tỏ ra là một Giám đốc tài ba, nhưng còn là một Ki-tô hữu tuyệt hảo nữa.

Một Ngày làm việc…

Một ngày là việc của thày như sau: “Vào lúc 4:30, thày thức dậy, nguyện ngắm và tham dự thánh lễ. Thăm viếng bệnh nhân. Sau đó, lên một chiếc xe đạp đi thăm viếng các bệnh nhân trong thành phố. Sau cơm trưa, thày chơi trò chơi “bocce” cùng với những bệnh nhân đã hồi phục. Từ 2:00 đến 6:00, thày lại đi thăm viếng bệnh nhân tại bệnh viện và cả ở ngoài nữa. Đến 8:00 tối, thày lại làm việc trong phòng thuốc, rồi trở lại bệnh viện lần nữa. Tới 11:00 khuya, thày tự học về ngành thuốc, và sau cùng, thì đọc sách thiêng. Sau đó, thày đi ngủ, nhưng luôn sẵn sàng thức dậy khi có bệnh nhân cần giúp đỡ”.

Một Mẫu Gương Sư Huynh

Thày đã đạt được văn bằng y sĩ. Năm 1913, thày đã nỗ lực xây dựng một bệnh viện mới, nhưng thật không may, bệnh viện đã bị phá hủy. Không nản chí, thày lại khởi sự lại. Giống như Don Bosco, thày lại nại tới sự Quan phòng của Thiên Chúa. Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu cũng không bao giờ từ bỏ thày. Khi Don Bosco mơ về các anh em Sa-lê-diêng Sư huynh, ngài chắc chắn muốn họ hãy nỗ lực nên thánh như thày Artemides Zatti. Năm 1950, thày té từ cầu thang xuống và bị ốm liệt giường.

Qua Đời

Sau vài tháng phát hiện dấu hiệu ung thư, thày đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 15.03.1951. Đức Thánh Cha Gioan Phao-lô II đã tuyên phong Chân phước cho thày vào ngày 14.04.2002.

Thi hài của thày hiện được lưu giữ tại nhà nguyện của anh em Sa-lê-diêng tại Viedma.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG