Chân Phước Louis Variara

Được phong Đáng Kính: ngày 02.04.1993
Được phong Chân Phước: ngày 14.04.2002


Những năm đầu đời – được Don Bosco ghi dấu

Louis Variara chào đời vào ngày 15 tháng Giêng năm 1875 trong một gia đình Kitô hữu đạo hạnh tại Viarigi thuộc tỉnh Asti. Cha của ngài là Pietro đã nghe danh Don Bosco từ năm 1856 khi ông đến một làng để truyền giáo. Ông quyết định dắt Louis đến Valdocco để cậu tiếp tục việc học hành. Cha Bosco đã qua đời bốn năm sau đó. Nhưng như thế cũng đủ ghi dấu của ngài nơi trong cuộc đời cậu. Khi kết thúc phổ thông trung học, cậu Louis thao thức trở thành một Sa-lê-diêng. Cậu vào tập viện vào ngày 17 tháng Tám năm 1891.

Salêdiêng

Variara học triết học tại Valsalice, và gặp Andrew Beltrami tại đó. Cậu thật sự ấn tượng trước niềm vui phải chịu đau đớn của Beltrami trên giường bệnh. Năm 1894 cha Unia, một nhà truyền giáo nổi tiếng cho người cùi ở Agua de Dios đã đến Valsalice để ch ọn một giáo sĩ cho công cuộc chăm sóc bệnh nhân phong cùi.

Nhà truyền giáo ở Agua de Dios

Dưới khoé nhìn của nhiều người đối với Variara, hiện diện giữa 188 người khác có cùng mục đích, Variara nói: “Bệnh nhân là chính bản thân tôi”. Louis đến Agua de Dios vào ngày mồng 6 tháng Tám năm 1894. Cứ điểm truyền giáo lúc này có tổng cộng 2000 người trong đó có 800 là bệnh nhân phong cùi.

Một linh mục giữa các bệnh nhân phong cùi

Ngay sau khi đặt chân đến Agua de Dios, Louis đã cống hiến toàn thể tâm hồn và thể xác mình cho những con người ở đây, đặc biệt cho giới trẻ. Ngài tổ chức họ thành một nhóm và đem bầu khí vui tươi cho cuộc sống của họ với những lễ hội bất ngờ. Vào năm 1895, cha Unia qua đời và Louis mồ côi với cha Crippa. Vào năm 1898, Louis được thụ phong linh mục. Ngài trở thành giám đốc thánh thiện tuyệt hảo.

Những bước đầu của một Dòng Tu

Năm 1905, cha Louis hoàn tất việc xây dựng “Lưu xá Unia”, một nơi có thể cung ứng chỗ ở cho 150 trẻ mồ côi và những người phong cùi và đảm bảo cho họ một nghề nghiệp lập thân cũng như dần dần giúp họ sớm hoà nhập vào xã hội trong tương lai. Tại Agua de Dios, các soeur thuộc Hội Dòng Chúa Quan phòng đã thành lập Hiệp hội nữ tử Đức Maria, một nhóm gồm 200 các bạn nữ. Cha Louis là tuyên uý của họ. Ngài chuẩn nhận một số trong nhóm được mời gọi vào đời sống tu sĩ.

Nữ tử Thánh Tâm Chúa Giêsu

Một dự án táo bạo đã ra đời – một điều gì đó độc nhất trong Giáo hội – một Hội cho phép người ta tham gia giúp đỡ người bệnh phong cùi. Được linh đạo của cha Beltrami gợi hứng, ngài đã phát triển đặc sủng hy sinh của Sa-lê-diêng và thành lập Tu Hội “Nữ tử Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria”, ngày nay có đến 600 nữ tu.

Một người vâng phục tuyệt đối

Cha Louis đã chịu đau khổ nhiều ngay thời gian sáng lập dòng do sự hiểu lầm của nhiều người và dĩ nhiên của cả những Bề trên thượng cấp vì các ngài cũng nghĩ rằng  cha nên rời khỏi Agua de Dios một thời gian. Như Don Bosco, cha  là mẫu gương về đức vâng phục. Ngay cả khi đối diện với những lời vu khống cha cũng cho rằng chẳng hề gì. Cha được tin cậy vì đã vâng lời. Don Rua động viên cha trở về Tôrinô. 

Cái chết – xa Agua de Dios nhưng lại gần Thiên Chúa

Cha Louis qua đời xa nơi những người phong hủi rất yêu mến của cha vì đức vâng lời đòi hỏi. Ngài yên nghỉ tại Agua de Dios, trong nguyện đường của các nữ tu. Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong chân phước cho Ngài vào ngày 14 tháng Tư năm 2002. 

Ngài được phong Đáng Kính ngày 2 tháng Tư năm 1993.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG