Đấng đáng kính Anrê Beltrami

Khởi sự Án kiện: ngày 21.04.1911
Tuyên phong Đấng Đáng kính: ngày 05.12.1966


Cậu Bé được mọi người quý mến

Anrê Beltrami sinh ngày 24.06.1870 tại Omegna thuộc tỉnh Novara. Cậu đã lãnh nhận được một nền giáo dục phong phú với những giá trị Kitô giáo. Với tính năng động, cậu bị các bạn xấu cám dỗ về đàng nhân đức trong thời niên thiếu. Tuy nhiên qua việc siêng năng lãnh nhận các bí tích và cùng với ý chí mạnh mẽ, cậu đã được nhiều người quý mến.

Ước muốn của người mẹ: “xin hãy giúp nó nên thánh”

Cha mẹ đã muốn cậu theo học tại trường trung học Salêdiêng ở Lanzo, và cậu đã nhập học ở trường này vào tháng 10 năm 1883. Cậu rất xuất sắc trong học tập và cả trong việc thực hành những nhân đức Kitô giáo. Ơn gọi của cậu cũng đã chín muồi trong thời gian này. Sau này, cậu nói: “Thiên Chúa đã làm tôi xác tín mãnh liệt rằng ơn gọi thánh hiến Salêdiêng là con đường duy nhất mà tôi phải theo”. Mẹ của Anrê cũng trao phó cậu cho cha Tập sư và nói: “Xin cha hãy giúp nó nên thánh”. Năm 1886, thầy được cha Bosco trao áo giáo sĩ ở Foglizzo. Ngài nói về cậu: “Chỉ có một Beltrami thôi”. Hai năm sau, 1888-1889, thầy đã hoàn thành hai phần ba môn học ở truờng Valsalice ở Torinô.

Cztaroryski giữa những người bạn

Trong suốt thời gian này, thày quen thân với thái tử Ba lan tên là Âu-tinh Czartoryski, người sau này cũng gia nhập Tu Hội Salêdiêng. Chẳng bao lâu sau, Czartoryski đã mắc phải chứng bệnh lao phổi, một thứ bệnh mà cả cha Beltrami sau này cũng mắc phải. Hai người đã sớm trở thành bạn thiêng của nhau. Beltrami đã trở thành thiên thần hộ thủ của Cztaroryski tại Valsalice và cả ở những nơi mà Czartoryski dưỡng bệnh. Anrê viết: “Tôi luôn nhận thức mình đang chăm sóc co một vị thánh, một thiên thần”. Sau này, cha Anrê cũng ngã bệnh, giống như người bạn thánh thiện của mình, và cha đã cảm nghiệm được niềm vui nội tâm trong những đau đớn của mình.

Chiều kích hiến tế trong đoàn sủng Salêdiêng

Beltrami đã hiến dâng đời mình như một hiến lễ tình yêu để xin ơn hoán cải cho các tội nhân và niềm an ủi cho những người đang phải chịu đau khổ. Ngài đã sống câu châm ngôn của mình: “chẳng cầu xin cho được khỏi bệnh hay được chết đi, nhưng là sống để chịu đau khổ”. Cha Beltrami hoàn toàn sống theo chiều kích hiến tế của đoàn sủng Salêdiêng như Don Bosco mong ước. Thày tư giáo Salêdiêng Louis Variara, sau này là một sinh viên triết học tại Valsalice, cũng được đánh động sâu xa bởi cha An-rê, đã khám phá ra tại đây nguồn mạch của lối thiêng dành cho các Nữ tử của Trái Tim Chúa Giêsu: hân hoan sống ơn gọi của mình như một hiến lễ với Chúa Giêsu.

Chịu chức 4 năm trước khi qua đời

Sau khi được Đức giám mục Cagliero phong chức linh mục, cha Beltrami đã sống đời chiêm niệm và làm tông đồ qua ngòi bút của mình. Ngài khát khao mãnh liệt nên thánh qua việc đón nhận cuộc sống trong đau đớn của bệnh tật và không ngừng làm việc. Ngài xác đáng trong việc giữ kỷ luật, và dành một tình yêu nồng cháy đối với Don Bosco và Tu hội. Trong 4 năm sau khi chịu chức, cha liên lỷ cầu nguyện và viết sách.

Thật đáng lưu ý đến bản dịch tiếng Ý của ngài về những tập sách đầu tiên trong bộ những tác phẩm thánh Phanxicô Salê. Ngài qua đời vào ngày 30.12.1897 lúc 27 tuổi. Thi hài của ngài được an nghỉ trong trong nhà thờ Omegna tại quê nhà.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG