Đấng đáng kính Têxêxa Valsé Pantellini

Khởi sự Án kiện: ngày 06.12.1926
Tuyên phong Đấng đáng kính: ngày 12.07.1982


Có một nền Giáo dục tốt và Di chuyển nhiều

Têrêxa Valsé Pantellini sinh tại Milan ngày 10.10.1878 trong một gia đình tốt lành. Bố của cô là ông Giuse Valsé, một người Kitô hữu tuyệt vời và một người đầy tài năng. Ông làm chủ nhiều khách sạn ở Ai Cập nơi Têrêxa đã sống những năm đầu đời của mình.

Ông đã giáo dục con gái của minh biết yêu thương những người nghèo và luôn giúp đỡ họ. Sau đó, họ đã đến Milan rồi Florence. Bố của cô đã qua đời khi cô lên 12 tuổi. Tê-rê-xa luôn quan tâm thăng tiến tinh thần cầu nguyện. Cô giỏi về văn chương và nghệ thuật, và biết thăng tiến những khả năng khác nữa dưới sự hướng dẫn của người mẹ nhân hậu nhưng không kém đòi hỏi.

Sớm nhận ra Lời mời gọi sống đời thánh hiến

Khi ruớc lễ lần đầu, cô cảm nhận tiếng Chúa gọi cô sống đời thánh hiến và tận hiến mình cho Thiên Chúa với niềm vui thâm sâu. Mẹ cô đã đưa gia đình về Rôma để giúp người anh Italo theo học đại học. Têrêxa đã theo học truờng trung học do các nữ tu dòng Thánh Tâm điều hành và cũng tham gia vào một  hiệp hội thánh Vinh sơn Phao-lô. Sự giàu sang, cuộc sống thoái mái và các việc giải trí tuy không thiếu, nhưng cô thích sống cuộc sống âm thầm với những khổ chế tự ý. Cha linh hướng của cô là Đầy tớ Chúa Radini Tedeschi, vị Giám mục tương lai của Bergamo, người đã cha Angelo Roncalli làm thư ký riêng.

Hành trình trở thành Nữ tu Salêdiêng

Đuợc cha linh hứng khích lệ, Têrêxa quyết định tìm đến trường của Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (FMA) ở Rôma, để “dứt khoát tận hiến đời mình cho Thiên Chúa” hầu giáo dục những trẻ nữ nghèo thuộc giới bình dân”.

Chứng nhân của sự sống ở Trastevere

Tê-rê-xa đã khấn lần đầu năm 1903, sau khi đã có kinh nghiệm làm việc tại các Nguyện xá ở Trastevere. Những chị em cùng thời nhớ về sơ như sau: “Sơ Têrêxa biết cách làm cho các người trẻ ở Trastevere biết phải sống thế nào: sơ luôn giữ kỷ luật, nhưng biết cư xử nhã nhặn và kính trọng”.

Có lần khi bất đồng, một em nữ đã tát vào mặt sơ, nhưng sơ đã chịu đựng hành vi đó trước sự thán phục của mọi người hiện diện. Sơ Têrêxa nhã nhặn và tử tế với mọi người; sơ luôn sẵn lòng làm những công việc khiêm tốn và khó khăn nhất. Với tinh thần hy sinh trong vui tươi, sơ lau chùi và chăm sóc các phòng làm việc của các em thiếu nữ.

Làm những việc bình thường một cách phi thường

Sơ đã thực hiện ước muốn của Don Bosco: làm những công việc bình một cách phi thường. Con đường nên thánh của sơ không bị trì trệ bởi những triệu chứng của căn bệnh tệ hại: bệnh lao phổi. Sơ cảm nhận đây là lúc để khởi sự việc yêu mến những khổ  đau, không phải chỉ chịu đựng, nhưng biết đón nhận như một quà tặng để kết hiệp với cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. “Lạy Chúa Giêsu, bất cứ điều gì Ngài muốn, thì con cũng muốn, và cho tới bao lâu ngài còn muốn”. Niềm vui và sự giản đơn của tinh thần Mornese, sự hy sinh thầm lặng, việc luôn kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa và và tình yêu con thảo đối với Mẹ Thiên Chúa, là những điểm nổi bật trong đời sống của sơ Têrêxa.

Ngày 03.09.1907, sơ Têrêxa đã gặp Chúa Giêsu, Đấng mà sơ đã dứt khoát chọn lựa. Thi hài của sơ Têrêxa đã an nghỉ Nizza Monferrato.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG