Đáng kính Rodolfo Komorek

Khởi đầu án kiện: ngày 31.01.1964
Tuyên phong Đáng kính: ngày 06.04.1995


Thụ phong linh mục thuộc giáo phận Breslavia

Rodolfo Komored sinh ngày 11.08.1890 tại tỉnh Bielsko thuộc Polish Silesia mà vào lúc đó đang thuộc về nước Áo. Cậu là con thứ ba trong số 7 người con của ông Gioan và bà An-nê Goch. Cả hai ông bà là những bậc cha mẹ kitô hữu gương mẫu.

Năm 19 tuổi, cậu gia nhập chủng viện nơi mà cậu muốn nên giống thánh Lui. Năm 24 tuổi, thầy được thụ phong linh mục tại giáo phận Breslavia. Trong thời thế chiến thứ nhất, cha đã làm tuyên úy quân đội tại bệnh viện và theo yêu cầu của cha, cha được chuyển ra mặt trận.

Cha đã đảm nhận vai trò chánh xứ Frystak, nơi mà cha luôn sống chứng tá đời khó nghèo, cầu nguyện và nhiệt tâm tông đồ. Tòa giải tội của cha lúc nào cũng đầy kín người tới xưng tội. Mọi người đều yêu quý và kính trọng cha Rodolfo, đặc biệt là các trẻ em.

Xin gia nhập Tu hội Sa-lê-diêng lúc 32 tuổi

Lúc 32 tuổi, cha xin gia nhập Tu hội Sa-lê-diêng. Năm 1922, cha bắt đầu thời gian tập viện. Cha muốn trở thành một nhà truyền giáo. Chính vì lòng khao khát mãnh liệt này mà vào tháng 10.1924, cha được gởi đi truyền giáo tại San Feliciano ở Brazil để chăm sóc cho những di dân người Ba Lan và những ai cần sự trợ giúp về đời sống tôn giáo. Cha đã nổi bật trong vai trò là cha giải tội và nhà rao giảng tin mừng.

Truyền giáo ở Brazil

Người ta gọi ngài là “cha thánh”. Cha là mẫu gương trong việc sống lời khấn khó nghèo mà Don Bosco đã từng yêu mến. Ngài luôn kết hợp với Thiên Chúa và sống trong sự hiện diện của Người. Dân chúng thường nói về cha rằng: “Chưa từng thấy ai cầu nguyện nhiều đến  thế”. Họ còn nói: “nguyên việc bái quỳ của ngài đã là một bài giảng và cách ngài quỳ trên nền đất đã khiến chúng tôi cảm nhận ngài phải có một tinh thần đạo đức và đền tội thật sâu xa

Nổi bật về sự Thánh thiện

Cha đã từng sống trong nhiều cộng đoàn và giáo xứ Sa-lê-diêng. Cha được sai đến để làm cha giải tội cho Học viện Sa-lê-diêng ở Lavrinhas, một nơi mà ngài tỏa sáng sự thánh thiện của mình. Cha dạy học 28 giờ mỗi tuần. Nhà hưu thánh Giuse Campos là nơi cuối cùng trong 25 truyền giáo của cha. Cha rất hạnh phúc trong 8 năm cuối đời. Cha đã phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa đến giây phút cuối đời và đã trút hơi thở vì chứng bệnh lao phổi.

Đau khổ sau cùng với căn bệnh lao phổi

Mỗi ngày cha giúp các bệnh nhân khác với tác vụ linh mục của mình. Cha thường ngủ trên những những chiếc bàn gỗ. Trong những ngày cuối đời, cha luôn cầu nguyện. Cha đã nhường số thuốc mà giờ đây không còn tác dụng gì cho giai đoạn này của ngài để cho những người nghèo không có khả năng mua. Cha cũng không muốn thở bình oxy cũng như không truyền nước.

Yêu mến Thánh Thể và phục vụ tha nhân không mỏi mệt

Cha đã qua đời vào ngày 11.12.1948, hưởng thọ 59 tuổi. Thi hài của cha được an nghỉ tại cộng đoàn Jos dos Campos, nơi mà lòng đạo đức sâu xa, nhất là lòng yêu mến Thánh Thể, tinh thần phục vụ tha nhân không mỏi mệt và tinh thần sám hối đã giúp đào tạo nên nhiều thế hệ các tín hữu sau này.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG