Đầy tớ Chúa Anthony De Almeida Lustosa

Mở án kiện phong thánh: ngày 14.08.1993
Hoàn tất án kiện: ngày 14.08.2001


Theo học trường Salêdiêng

An-tôn De Almeida Lustosa sinh ngày 11.02.1886, trong một gia đình nông dân trung lưu thuộc bang Mina Gerais, nước Bra-xin. Lên 16 tuổi, An-tôn theo học trường Sa-lê-diêng ở Cachoreira de Campo. Hai năm sau, cậu quyết định trở thành một tu sĩ Salêdiêng. Thầy nổi bật về trí thông minh sắc sảo và sự dấn thân sâu xa trong đời sống tu trì.

Tập sư và Giám đốc học viện

Năm 26 tuổi, thày An-tôn lãnh nhận thừa tác vụ linh mục và được chọn làm tập sư. Sau đó, cha đảm nhận vai trò Giám đốc cộng thể Lavrinhas, một học viện triết – thần và đồng thời cũng là một Đệ tử viện. Song song với việc giảng dạy, cha giúp đào tạo nhiều anh em Salêdiêng trong đời sống tông đồ qua việc gởi họ đi làm việc tại các nguyện xá và giáo xứ lân cận.

Được bổ nhiệm làm Giám mục Uberaba

Vị tân Giám mục đã thành lập tiểu chủng viện nhưng chưa có ai. Tuy nhiên ngay năm sau đó, ngài đã có 30 ứng sinh trung học sẵn sàng bước vào đời sống tiểu chủng viện.

Ngài quan tâm đến những người sống bên lề xã hội, và kêu gọi sự công bằng xã hội cho họ.

Chuyển qua Giáo phận Corumbà

Năm 1928, sau gần 4 năm, ngài được chuyển sang Giáo phận Corumba ở Mato Grosso, một giáo phận lớn hơn, nhưng cũng đầy thách đố lớn hơn trong sứ vụ phúc âm hóa tại đó.

Tổng giám mục Bêlem ở Parà

Đúng hai năm sau, ngài lại được chuyển về Bêlem do Parà để làm Tổng giám mục. Đây là một giáo phận rất rộng nằm ở miền bắc. Vị Tổng Giám mục nhiệt thành đã sống ở đây 10 năm, luôn quảng đại tận hiến đời mình làm việc để mưu cầu vinh danh Thiên Chúa.

Tổng giám mục Foraleza

Năm 1941, ngài được chuyển đến một giáo phận rất quan trọng là Foraleza, thủ phủ của bang Ceara. Tại đây, ngài đã cống hiến 22 năm làm việc cật lực theo châm ngôn của Don Bosco “Xin cho con các linh hồn”. Ngài ý thức rằng phúc âm hóa tiên vàn hệ tại việc mang lại cho con người và cho những gia đình nghèo chính giá trị nhân phẩm của họ. Ngài thành lập một bệnh viện mang tên thánh Giuse, các trường học miễn phí cho giới bình dân, và những tổ chức công nhân. Ngài mở một dịch vụ cung cấp “súp” cho người nghèo và những dịch vụ xã hội trong tổng giáo phận.

Thành lập các tổ chức dịch vụ xã hội và một Tu hội

Không chỉ quan tâm tìm kiếm các linh hồn, ngài còn mở một tiền chủng viện, xây dựng đền thờ Đức Mẹ Fatima và một đài phát thanh. Để giúp đỡ những gia đình nông dân, cha đã thành lập một Tu hội “Giuseppino” mà ngày nay còn thấy phát triển tại nhiều bang ở Bra-xin.

Tài viết lách và nghệ thuật

Giống như Don Bosco, vị Tổng giám mục Almeida là người viết về nhiều lãnh vực: thần học, triết học, tu đức, hạnh các thánh, văn chương, địa lý và thực vật học. Ngài cũng có thiên hướng về nghệ thuật. Hai tấm kính màu của nhà thờ chánh tòa Fortaleza thể hiện thiên hướng của ngài.

Năm 1963, sau 38 năm thi hành sứ vụ giám mục, vị Tổng giám mục già đã nghỉ hưu và chọn lưu lại tại cộng đoàn Sa-lê-diêng ở Carpina. Nơi đây, ngài sống thêm 11 năm nữa. Ngài qua đời ngày 14.08.1974 và an nghỉ tại nhà thờ chánh tòa Fortaleza.

Trang Chủ

error: Welcome to PHỤNG VỤ SALÊDIÊNG